...

Bắt đầu kinh doanh xì gà gồm những thủ tục gì?

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh xì gà nhưng chưa biết các quy định của Nhà nước về thủ tục, điều kiện,… khi buôn xì gà thì hãy theo dõi các nội dung sau. Xì Gà Vàng sẽ giải đáp đầy đủ các thắc mắc của bạn.  Xem ngay để có thể bắt đầu công việc kinh doanh của mình.

Giấy phép đăng ký kinh doanh xì gà là gì?

Giấy phép đăng ký kinh doanh thuốc lá xì gà hiểu đơn giản là giấy phép do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Tài liệu đuọc cấp cho những đối tượng chủ thể đáp ứng đầy đủ các điều kiện. Để sản xuất, mua bán, chế biến, phân phối ở thị trường trong và ngoài nước. 

Nghị định 67/2013/NĐ-CP Quy định rất rõ 4 loại giấy phép cơ bản về kinh doanh, bán buôn xì gà. Bao gồm:

 • Giấy phép mua bán nguyên liệu thuốc lá điếu, xì gà.
 • Giấy phép chế biến nguyên liệu thuốc lá điếu, xì gà.
 • Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà.
 • Giấy phép phân phối sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà.

Căn cứ vào quy định khác nhau của mỗi loại giấy. Thì sẽ có những điều kiện và hồ sơ riêng biệt. Khi nhắc đến thuật ngữ kinh doanh xì gà giá sỉ thì phải xem xét cơ sở kinh doanh của bạn thuộc trường hợp nào. Từ đó, có sự chuẩn bị giấy tờ phù hợp để tiết kiệm thời gian và chi phí. Khi xin giấy phép theo quy định tại Nghị định 67/2013/NĐ-CP.

Nếu muốn nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà cần tuân thủ điều gì?

Việc nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà của cơ sở kinh doanh. Đã được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 8 Thông tư số 04/2014/TT-BCT. Cụ thể như sau:

Theo văn bản quy định của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Thông tư số 37/2013/TT-BCT ngày 30 tháng 12 năm 2013. Về việc nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà để tiêu thụ ở thị trường trong nước:

“Thuốc lá điếu, xì gà” đều thuộc nhóm sản phẩm thuốc lá. Được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu là cây thuốc lá và được sử dụng để hút.

Về nguyên tắc, tất cả các sản phẩm thuốc lá, trong đó bao gồm thuốc lá điếu, xì gà là mặt hàng không được khuyến khích tiêu dùng. Nguyên tắc này được thể hiện theo Công ước khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Việt Nam là thành viên. 

Theo đó, nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thống nhất quản lý nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà phù hợp với những cam kết đã ký. Khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tìm hiểu quy định về việc nhập khẩu thuốc lá điếu khi muốn buôn bán xì gà
Tìm hiểu quy định về việc nhập khẩu thuốc lá điếu khi muốn buôn bán xì gà

Một cơ sở kinh doanh xì gà cần điều kiện gì?

Đọc kỹ các thông tin sau nếu bạn có ý định kinh doanh xì gà nhé!

Vì sao kinh doanh xì gà cần tuân thủ nhiều điều kiện khác nhau?

Khi muốn tiến hành kinh doanh xì gà thì cơ sở của bạn phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện nêu trên trước khi tiến hành làm thủ tục xin phép. Điều 2 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012. Có nêu rõ rằng thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu cây thuốc lá. 

Sau đó được chế biến dưới dạng sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác. Vì vậy, xì gà cũng được xem là một loại thuốc lá. Và để kinh doanh xì gà thì cơ sở cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện bán lẻ thuốc lá.

Điều kiện cụ thể cho tổ chức muốn kinh doanh xì gà

Sau đây là những điều kiện kinh doanh xì gà được quy định theo Điều 2 Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá 2012. Cụ thể, tại Điều 25 của văn bản có nêu chi tiết các điều kiện sau đây:

 • Doanh nghiệp, đại lý bán xì gà giá sỉ, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép đăng ký kinh doanh. Đảm bảo theo quy định của Chính phủ.
 • Người chịu trách nhiệm tại điểm bán của đại lý kinh doanh phải treo biển thông báo không bán thuốc lá, xì gà cho người chưa đủ 18 tuổi.
 • Đại lý bán lẻ, điểm bán lẻ thuốc lá không được trưng bày quá (nhiều hơn) một bao, một tút. Hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá.
 • Không được tổ chức, cho phép hoặc bán thuốc lá tại các địa điểm được liệt kê sau: 
  • Cơ sở y tế;
  • Các cơ sở giáo dục (trừ những trường Cao đẳng, Đại học và các Học viện);
  • Các cơ sở cung cấp dịch vụ dành riêng cho trẻ em. Cụ thể như chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí,…
  • Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao;
  • Quán bar, quán Karaoke, vũ trường, khách sạn và các cơ sở lưu trú du lịch;
  • Trên các phương tiện giao thông công cộng. Cụ thể là tàu thủy, tàu hỏa;
  • Phía bên ngoài cổng (trong phạm vi 100m tính từ khuôn viên gần nhất của cơ sở) của các địa điểm. Nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học, viện nghiên cứu y học, bệnh viện, nhà hộ sinh, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh xì gà

Yêu cầu đối với việc nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà như thế nào?

Các quy định về kinh doanh xì gà được thể hiện rõ tại Điều 7 Thông tư số 37/2013/TT-BCT ngày 30/12/2013. Cụ thể như sau:

 • Theo quy định của Bộ Tài chính, tất cả sản phẩm thuốc lá được nhập khẩu và lưu thông trên thị trường phải tiến hành đăng ký bảo hộ quyền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa ở tại Việt Nam. Chúng được dán tem là thuốc lá nhập khẩu.
 • Tất cả sản phẩm xì gà nhập khẩu để kinh doanh tại thị trường trong nước phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về việc mua bán sản phẩm thuốc lá.
 • Sản phẩm xì gà nhập khẩu phải tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành. Cụ thể về công bố hợp chuẩn, hợp quy, phù hợp với các quy định an toàn thực phẩm. Phải được kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn và hàm lượng chất độc hại. Giống như đối với sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà được sản xuất trong nước.
 • Đối với các nhãn hiệu xì gà lần đầu tiên được nhập khẩu vào Việt Nam. Thì trước khi làm thủ tục nhập khẩu, thương nhân phải gửi mẫu sản phẩm nhập khẩu đến cơ quan, tổ chức có chức năng phân tích, kiểm nghiệm. Sau đó sản phẩm sẽ được tiến hành phân tích mẫu. Theo yêu cầu quy định pháp luật hiện hành của Việt Nam.
 • Tất cả sản phẩm thuốc lá, xì gà nhập khẩu. Phải tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam hiện hành. Cụ thể là về ghi nhãn hàng hóa, nhãn sản phẩm thuốc lá tiêu thụ ở Việt Nam. Cuối cùng là in cảnh báo sức khỏe ở bao bì.

Thủ tục cấp giấy phép bán lẻ xì gà, bán buôn xì gà

Các công ty kinh doanh xì gà phải thực hiện các thủ tục như sau để xin giấy phép đăng ký kinh doanh.

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp tại Sở Công thương

Để có thể kinh doanh xì gà, theo Khoản 3 Điều 27 Văn bản hợp nhất 52 VBHN-BCT năm 2020 hợp nhất Nghị định hướng dẫn Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá, Bộ Công thương yêu cầu doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

Cụ thể, cơ sở kinh doanh cần chuẩn bị 3 loại hồ sơ như sau:

 • Đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh thuốc lá.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận mã số thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao các văn bản giới thiệu của các thương nhân phân phối sản phẩm thuốc lá (ghi rõ địa bàn dự kiến kinh doanh).

Trong ba loại hồ sơ kể trên thì hai hồ sơ đầu doanh nghiệp có thể chủ động chuẩn bị. 

Đối với hồ sơ thứ ba, đơn vị cần liên hệ với thương nhân phân phối hoặc bán buôn sản phẩm xì gà để nhận được văn bản giới thiệu từ họ. 

Các thủ tục tiến hành xin cấp Giấy phép kinh doanh xì gà

Cụ thể, trình tự cấp Giấy phép như sau:

 • Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép mua bán sản phẩm thuốc lá lập 2 bộ hồ sơ như trên. Trong đó, 1 bộ gửi cơ quan có thẩm quyền cấp phép, thương nhân lưu 1 bộ.
 • Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét, kiểm tra, thẩm định và cấp giấy phép phân phối. Bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá cho thương nhân. Trường hợp thương nhân bị từ chối cấp Giấy phép. Thì sẽ được trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do;
 • Trường hợp thương nhân chưa nộp đủ hồ sơ hợp lệ, trong vòng 7 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Cơ quan cấp phép có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung hồ sơ.

Cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho thương nhân khi xin phép bán lẻ xì gà là Phòng Công Thương hoặc Phòng Kinh tế (cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh). 

Giấy phép kinh doanh sản phẩm thuốc lá điếu, xì gà có thời hạn 5 năm. Trước thời điểm hết hiệu lực của Giấy phép khoảng 30 ngày. Thương nhân sẽ nộp lại những hồ sơ cần thiết để xin cấp lại giấy phép nếu muốn tiếp tục kinh doanh.

Mức phạt theo quy định của nhà nước nếu kinh doanh xì gà trái phép

Có 2 mức phạt đối với các cơ sở buôn lậu xì gà, cụ thể như sau:

 • Đối với các cơ sở kinh doanh bán lẻ sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 200.000 – 1.000.000 VNĐ.
 • Đối với các cơ sở kinh doanh bán buôn sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 10.000.000 – 30.000.000 VNĐ.
Tìm hiểu mức phạt khi kinh doanh xì gà Cuba trải phép
Tìm hiểu mức phạt khi kinh doanh xì gà Cuba trải phép

Trên đây là tất cả thông tin chia sẻ của Xì Gà Vàng liên quan đến vấn đề kinh doanh xì gà. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào khác. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0787722866 để được tư vấn và giải đáp chi tiết!

Cùng khám phá thêm kiến thức xì gà liên quan :

Ngô Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Facebook
Zalo
Gọi ngay
0787722866
Home