...

Hướng dẫn cách mở rượu vang chi tiết

Bước quan trọng nhất trong việc tận hưởng hương vị của rượu vang là biết cách mở rượu vang đúng kỹ thuật. Ngoài việc sử dụng công cụ chuyên dụng còn có nhiều cách để bạn có thể mở nắp chai. Hãy theo dõi nội dung dưới đây để được Xì Gà Vàng hướng dẫn chi tiết nhất!

Nội Dung Chính

Phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại nút rượu vang

Trên thị trường hiện nay có 2 loại nút rượu vang với ưu điểm khác nhau. Tương ứng với mỗi loại nút rượu vang thì cách mở nắp chai cũng khác nhau.

Trước khi tìm hiểu cách mở rượu vang nắp gỗ cách mở rượu vang nắp nhựa chi tiết. Hãy tìm hiểu sơ lược sự khác biệt của 2 loại nút qua nội dung dưới đây.

Tìm hiểu đặc tính của nút bần

Từ những năm 1400 ở Châu Âu, vỏ cây bần đã được sử dụng để làm nắp rượu vang. Vì nguyên liệu này có thể dễ dàng được đúc ép thành nắp chai thủy tinh.

Sau đây là những lợi ích của việc sử dụng nút bần để bảo quản rượu vang:

 • Tạo sự sang trọng và truyền thống: Nút bần thường được sử dụng cho các chai rượu vang cao cấp và truyền thống. Đem đến sự sang trọng và độc đáo cho sản phẩm.
 • Tác động đến hương vị: Gỗ từ nút bần có thể tác động tích cực đến hương vị của rượu vang. Việc tiếp xúc với gỗ trong thời gian dài có thể làm tăng tính phức tạp của rượu.
 • Tạo sự kín đáo: Nút bần thường khá chặt chẽ và kín đáo, từ đó bảo quản tốt hương vị của rượu.
 • Biểu tượng của chất lượng: Sử dụng nút bần trên chai rượu vang. Thường là một biểu tượng của chất lượng và uy tín của sản phẩm.
Cách mở rượu vang nút gỗ tùy thuộc vào đặc điểm của loại nút này
Cách mở rượu vang nút gỗ tùy thuộc vào đặc điểm của loại nút này

Tìm hiểu đặc tính của nút vặn

Trên thị trường hiện nay ngày càng ưa chuộng loại nút vặn vì tính tiện dụng. Cụ thể, loại hình nút vặn này bắt đầu được sử dụng từ năm 1964. Và cho đến nay đã được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp rượu vang. Đặc biệt các chai rượu vang Úc hầu như đều sử dụng nút vặn.

Sau đây là những lợi ích khi sử dụng nút vặn để bảo quản rượu vang:

 • Đảm bảo sự tiện lợi: Nút vặn dễ sử dụng và đảm bảo rằng nắp chai được đóng kín trở lại sau khi bạn đã mở nó. Điều này giúp ngăn rượu tiếp xúc với không khí, giảm tiệt trùng và bảo quản rượu tốt hơn.
 • Giữ rượu tươi ngon lâu hơn: Nút vặn tạo ra một độ kín hoàn hảo, không cho không khí vào bên trong chai rượu. Điều này giúp ngăn oxy hóa và giữ được hương vị nguyên bản tự nhiên của rượu. Giúp nó duy trì độ tươi ngon trong thời gian dài.
 • Phù hợp cho nhiều loại rượu: Nút vặn phù hợp cho hầu hết các loại rượu vang. Bao gồm cả rượu trắng, rượu đỏ và champagne.
 • Tiết kiệm chi phí: Những chai rượu vang sử dụng nắp vặn đều có thao tác cách mở rượu vang đơn giản hơn. Bạn không cần dùng công cụ chuyên dụng cũng có thể mở nắp nhanh chóng và dễ dàng.
Loại hình nắp vặn đã bắt đầu được áp dụng từ năm 1964
Loại hình nắp vặn đã bắt đầu được áp dụng từ năm 1964

Hướng dẫn cách mở rượu vang bằng dụng cụ đồ khui chuyên dụng

Hãy theo dõi nội dung dưới đây để được Xì Gà Vàng hướng dẫn cách mở rượu vang bằng đồ khui chuyên dụng. Dụng cụ mà bạn cần chuẩn bị đó là một lưỡi dao nhỏ và một tay cầm.

Các thao tác khá đơn giản, chỉ gồm các bước như hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần lau sạch cổ chai, nút bịt, lưỡi dao để đảm bảo không có bụi bẩn hoặc mảng bám.
 • Bước 2: Dùng lưỡi dao trên đồ khui để cắt/tháo miếng giấy được nhà sản xuất dùng để bao quanh nút chai.
 • Bước 3: Sau đó dùng đầu xoáy nhọn, cắm thẳng và mạnh xuống trọng tâm miếng nút bấc. Thực hiện thao tác xoắn theo chiều hướng xuống phía dưới. Cầm thật chắc tay để đầu xoắn theo phương thẳng đứng để không gây hỏng nút.
 • Bước 3: Khi xoáy gần xuống đáy nút chai, gập phần ngạnh của dụng cụ vào miệng chai để làm điểm tựa. Rồi bạn dùng lực để bẩy nút chai lên.
 • Bước 4: Sau khi nút bịt chai rượu vang bắt đầu nảy ra và bung ra vừa đủ. Bạn hãy nâng lên để gỡ nắp ra khỏi chai rượu.
 • Bước 7: Kiểm tra nút nút bịt và nút cổ chai để đảm bảo không có các dấu hiệu mục nát, ẩm mốc,… Nếu mọi thứ đều ổn, bạn hãy rót rượu vào ly và bắt đầu thưởng thức.

Lưu ý rằng quá trình mở rượu vang bằng dụng cụ đồ khui chuyên dụng cần phải thực hiện cẩn thận. Để tránh làm hỏng nút bịt và để giữ cho rượu vang không bị nhiễm mùi hoặc vị kim loại từ dụng cụ.

Hãy thực hiện cách mở rươu vang bằng đồ khui chuyên dụng cẩn thận để không làm hỏng nút
Hãy thực hiện cách mở rươu vang bằng đồ khui chuyên dụng cẩn thận để không làm hỏng nút

Hướng dẫn cách mở rượu vang tại nhà đơn giản

Dưới đây là các cách mở rượu vang tại nhà bằng các dụng cụ không chuyên dụng. Với những cách mở rượu vang tại nhà dưới đây. Bạn có thể dễ dàng mở nắp chai rượu vang của mình và thưởng thức ngay.

Hướng dẫn cách mở rượu vang bằng chìa khóa chi tiết nhất

Chỉ với một chiếc chìa khóa kim loại, bạn cũng có thể dễ dàng mở nắp chai rượu vang trong vòng vài phút nếu biết cách thực hiện. Theo dõi nội dung dưới đây để được Xì Gà Vàng hướng dẫn cách mở rượu vang:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cắm mạnh phần răng rưa của chìa khóa vào nút bấc theo hướng khoảng 45 độ.
 • Bước 2: Sau khi phần răng cưa của chìa khóa đã cắm đủ sâu. Bạn xoay và kéo chìa khóa lên, nút bấc sẽ trượt lên từ từ.

Hướng dẫn cách mở rượu vang đơn giản bằng bật lửa

Dùng lửa cũng là một trong những cách được mọi người ưa chuộng để mở nắp rượu vang. Cách mở rượu vang bằng lửa được ưa chuộng vì các thao tác thực hiện khá dễ dàng.

Cụ thể, cách mở rượu vang này gồm 2 bước như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một dụng cụ khò lửa hoặc một chiếc bật lửa đều được.
 • Bước 2: Sau đó bạn dùng lửa hơ nóng cổ chai trong thời gian khoảng 1 – 2 phút để hơi nóng tạo sức ép. Từ đó nút chai sẽ từ từ được đẩy lên.
Sử dụng bật lửa là một trong những cách mở rượu vang đà lạt được sử dụng phổ biến
Sử dụng bật lửa là một trong những cách mở rượu vang đà lạt được sử dụng phổ biến

Hướng dẫn cách mở rượu vang bằng kìm và ốc vít

Trong trường hợp không có sẵn đồ khui chuyên dụng. Bạn cũng có thể thử áp dụng mẹo này để mở rượu vang:

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy chuẩn bị 1 chiếc kìm và 1 ốc vít.
 • Bước 2: Sau đó bạn đặt phần nhọn của con vít vào nút bấc rồi vặn thật mạnh cho đến khi phần đầu còn dư khoảng 1cm thì dừng lại.
 • Bước 3: Dùng kìm để kẹp phần đầu ốc nảy ra và kéo mạnh lên.

Cách mở rượu vang nho bằng kìm và dây thép

Cách mở nắp rượu vang này cũng tương tự như cách sử dụng kìm ở trên. Với các thao tác thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn sử dụng kìm để uốn cong phần đầu dây thép khoảng 35 độ.
 • Bước 2: Sau đó bạn luồn đầu dây thép vào ống chai rượu sao cho phần đầu cong ghim vào đáy của nút chai.
 • Bước 3: Tiếp đến, bạn dùng một lực thật mạnh để kéo đoạn dây thép. Đồng thời nâng nút bấc ra khỏi miệng chai.

Hướng dẫn mở rượu vang bằng dụng cụ ốc vít và đinh ghim

Với một chiếc ốc vít, tua vít và một đinh ghim. Bạn cũng có thể mở chai rượu vang bằng các thao tác như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn đặt phần nhọn của con vít vào nút bấc rồi tiến hành sử dụng tua vít vặn cho đến khi phần đầu còn dư khoảng 1cm thì dừng lại.
 • Bước 2: Sau đó bạn dùng đinh ghim đặt vào phần đầu ốc vít. Dùng hai ngón tay của mình tạo lực nâng.
 • Bước 3: Cuối cùng bạn dùng lực để nhẹ nhàng kéo nút bấc khỏi miệng chai rượu vang.

Hướng dẫn mở rượu vang bằng cách sử dụng dao bỏ túi

Nếu không có những dụng cụ như Xì Gà Vàng hướng dẫn ở trên. Bạn cũng có thể thử cách mở rượu vang bằng tay chỉ với con dao nhỏ có sẵn trong căn bếp. Cụ thể, các thao tác thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn dùng lưỡi dao để cắm thẳng vào nút bấc. Lưu ý là nếu bạn sử dụng dao có lưỡi cưa thì sẽ dễ cắm chặt vào nút bấc hơn.
 • Bước 2: Sau đó bạn xoay lưỡi dao theo chiều từ phải qua trái. Vừa xoay bạn vừa kéo nhẹ dao lên chầm chậm thì nút chai cũng sẽ nảy theo.

Thao tác mở rượu vang đơn giản bằng kẹp giấy và đũa

Nếu bạn tham dự tiệc thì đây là cách mở rượu vang đám cưới được nhiều người áp dụng vì vô cùng tiện dụng. Cụ thể, hãy tham khảo những thao tác dưới đây để được Xì Gà Vàng hướng dẫn cách mở rượu vang hộp giấy chi tiết nhất nhé!

 • Bước 1: Đầu tiên bạn dùng 2 chiếc kẹp giấy để uốn thành hình chữ U.
 • Bước 2: Sau đó bạn nhẹ nhàng luồn 2 kẹp chữ U vào phía dưới đáy của nút bấc. Rồi sử dụng tay xoắn 2 đầu trên của kẹp.
 • Bước 3: Sau đó, bạn lấy một chiếc đũa hoặc sử dụng ngón tay của mình để luồn qua đầu trên của kẹp. Từ đó tạo thành lực nắm rồi kéo nút bấc lên.

Hướng dẫn cách mở rượu vang không cần dụng cụ đơn giản, nhanh chóng

Nếu bạn không có dụng cụ để mở rượu vang thì cũng đừng lo lắng. Vì sau đây Xì Gà Vàng sẽ hướng dẫn 3 cách mở rượu vang khi không có dụng cụ.

Hướng dẫn cách mở rượu vang không có đồ khui bằng cách vỗ đáy chai

Cách mở rượu vang khi không có đồ khui đơn giản nhất đó là vỗ đáy chai. Thực hiện theo 3 bước hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn đặt chai rượu hướng xuống và dùng hai bên đùi của mình để giữ chặt và cố định chai rượu.
 • Bước 2: Sau đó bạn dùng khăn có độ dày vừa phải (không nên quá mỏng) để lót trên đáy chai. Mục đích là để tránh đổ vỡ trong quá trình tác động lực.
 • Bước 3: Thao tác tiếp theo khi áp dụng cách mở rượu vang không cần đồ khui đó là sử dụng bất kì vật dụng hình khối trụ. Chất liệu bằng cao su, gỗ ép để vỗ nhẹ lên đáy chai cho đến khi nút bấc sắp bung ra thì dừng lại.
 • Bước 4: Sau đó bạn lật ngược chai rượu lại rồi dùng tay tháo nút bấc ra khỏi miệng chai là có thể thưởng thức hương vị sản phẩm.
Vỗ đáy chai là cách mở rượu vang khi không có đồ khui chuyên dụng được áp dụng phổ biến
Vỗ đáy chai là cách mở rượu vang khi không có đồ khui chuyên dụng được áp dụng phổ biến

Cách mở rượu vang mà không có dụng cụ bằng cách dùng nhiệt độ

Cách mở rượu vang k có dụng cụ tiếp theo mà Xì Gà Vàng muốn hướng dẫn bạn đó là hơ nóng phần không khí ở cổ và miệng chai. Nguyên tắc khi áp dụng cách này đó là dùng nhiệt độ cao để làm không khí giãn nở. Từ đó tạo ra một lực để nút bần tự động bật ra ngoài.

Có một lưu ý khi bạn thực hiện cách mở rượu vang không cần khui này đó là chỉ nên hơ nóng phần cổ chai vừa đủ để nắp bật ra. Nếu làm nhiệt độ của chai tăng quá cao thì có thể ảnh hướng đến chất lượng của sản phẩm.

Ngoài ra, trong quá trình mở nắp rượu vang thì bạn cũng không nên hướng miệng chai vào người. Để tránh nút bần bật ra có thể gây nguy hiểm.

Hướng dẫn cách mở rượu vang bằng giày (đế giày)

Cách mở rượu vang không có dụng cụ này nghe khá lạ phải không? Nhưng thực tế là bạn có thể mở rượu vang bằng cách này đấy!

Cụ thể, bạn chỉ cần đặt chai rượu vang vào phần đế giày rồi gõ xuống sàn hoặc vào tường. Sau đó bạn dùng sức để gõ nhiều lần, càng gõ thì gia tăng thêm áp lực cho đến khi nút bần tự bật ra ngoài.

Có một lưu ý khi áp dụng cách mở rượu vang ko có đồ khui này tại nhà đó là bạn phải gõ hướng vuông góc với mặt sàn hoặc tường nhà. Ngoài ra, trong quá trình gõ bạn cũng không nên quá nôn nóng mà đập mạnh ngay từ đầu. Vì có thể khiến chai rượu vang bị vỡ.

Bạn nên thực hiện nhẹ nhàng và đúng kỹ thuật khi áp dụng cách mở rượu vang k cần dụng cụ này
Bạn nên thực hiện nhẹ nhàng và đúng kỹ thuật khi áp dụng cách mở rượu vang k cần dụng cụ này

Hướng dẫn những cách bảo quản chất lượng rượu vang sau khi mở nắp

Nhìn chung, cách mở rượu vang Pháp, cách mở rượu vang Ý,… đều tương tự nhau. Chỉ cần bạn thực hiện đúng kỹ thuật theo hướng dẫn trên là được. Tuy nhiên, sau khi mở nắp chai rượu. Bạn nên chú ý bảo quản đúng cách để rượu giữ nguyên được hương vị thơm ngon thượng hạng ban đầu.

Tùy thuộc vào thời gian bạn muốn bảo quản rượu mà có thể lựa chọn một trong những phương pháp dưới đây:

 • Hút chân không: Sử dụng dụng cụ hút chân không để loại bỏ không khí trong chai rượu. Từ đó giúp làm giảm lượng oxy có trong rượu, bảo quản chất lượng rượu. Tuy nhiên, khi bạn hút không khí ra thì cũng có thể làm mất đi một phần hương thơm của rượu.
 • Bảo quản trong tủ lạnh: Cách này có thể làm chậm quá trình oxy hóa và giữ nguyên được hương vị của rượu vang. Tuy nhiên, nhiệt độ trong tủ lạnh thường không phải là mức tốt nhất để bảo quản rượu vang. Nên Xì Gà Vàng khuyên bạn chỉ nên lưu trữ khoảng 3 ngày.
 • Sử dụng tủ ướp rượu: Đây là cách tối ưu nhất để bảo quản rượu vang. Giúp bạn giữ nguyên hương thơm và vị ngon nguyên bản của sản phẩm.
Sau khi áp dụng cách mở rượu vang passion, bạn nên bảo quản đúng kỹ thuật
Sau khi áp dụng cách mở rượu vang passion, bạn nên bảo quản đúng kỹ thuật

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp liên quan đến cách mở rượu vang

Nếu bạn cũng có những thắc mắc tương tự thì theo dõi để được giải đáp ngay!

Cách mở rượu vang đỏ có khác với cách mở rượu vang nổ hay không?

Câu trả lời là có vì champagne hoặc rượu sủi bọt thường sử dụng một loại nút bịt chuyên dụng. Ngoài ra, bên trong chai rượu còn có áp lực cao. Nên khi mở nó bạn cần thực hiện cẩn thận hơn để tránh tai nạn.

Trong khi đó, rượu vang đỏ thường không có áp lực bên trong. Nên việc mở nó thường đơn giản hơn và an toàn hơn.

Rượu vang sau khi mở nắp có thể sử dụng trong bao lâu?

Tùy vào mỗi loại rượu mà thời gian bảo quản sau khi mở nắp sẽ khác nhau. Thông thường rượu vang khi khui nắp sẽ sử dụng được từ 3 đến 5 ngày.

Lời kết

Trên đây là tất cả chia sẻ của Xì Gà Vàng liên quan đến các cách mở rượu vang chi tiết nhất. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích ở trên. Bạn đã biết cách mở nắp chai rượu của mình và có thể tận hưởng những ly rượu thơm ngon tuyệt vời.

Các bài viết cùng chuyên mục mà có thể bạn cần đọc thêm

Hướng dẫn kinh nghiệm kinh doanh rượu vang từ A – Z cho người mới bắt đầu

kích thước chai rượu vang đúng chuẩn

Giải đáp rượu vang là gì – Tất tần tật về rượu vang cho người mới bắt đầu

Rượu Rum ủ xì gà: Lựa chọn tối ưu cho hương vị tuyệt hảo

Admin Xì Gà Vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Facebook
Zalo
Gọi ngay
0976555445
Home