...

Độ ẩm bảo quản xì gà đúng kỹ thuật là bao nhiêu?

Những điếu xì gà cao cấp nếu được bảo quản đúng kỹ thuật có thể sử dụng trong thời gian từ 6 đến 12 tháng. Trong đó, độ ẩm bảo quản xì gà là một tiêu chí quan trọng giúp những điếu cigar thành phẩm có thể giữ được hương vị, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Độ ẩm bảo quản xì gà tốt nhất là bao nhiêu?

Độ ẩm tuyệt vời nhất được các chuyên gia khuyến cáo để bảo quản xì gà là khoảng 66% – 72%. Tuy nhiên Việt Nam là quốc gia thuộc nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm cao hơn nên môi trường độ ẩm xì gà 70% là thích hợp nhất.

Bên cạnh độ ẩm thì nhiệt độ cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quá trình bảo quản. Mức nhiệt độ lý tưởng nhất được khuyến cáo là khoảng 19 – 22 độ C.

Nếu bảo quản xì gà với nhiệt độ quá cao sẽ khiến quá trình lên men diễn ra nhanh hơn. Ngược lại nếu nhiệt độ quá thấp sẽ khiến quá trình lên men của điếu xì gà không đảm bảo, ảnh hưởng đến mùi vị của sản phẩm.

Độ ẩm bảo quản xì gà có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giữ hương vị điếu thuốc
Độ ẩm bảo quản xì gà có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giữ hương vị điếu thuốc

Hướng dẫn các bước bảo quản cigar đúng cách

Sau khi đã biết độ ẩm bảo quản xì gà đạt chuẩn, hãy theo dõi nội dung dưới đây để biết các thao tác bảo quản, giúp giữ được điếu xì gà luôn thơm ngon.

Các bước chuẩn bị tủ bảo quản cigar

Tủ bảo quản là một trong những cách được các quý ông khói lửa sử dụng phổ biến hiện nay vì giúp bảo quản trọn vẹn hương vị của điếu thuốc.

  • Đầu tiên bạn cần cẩn thận tháo bỏ thiết bị giữ ẩm ra khỏi tủ bảo quản cigar.
  • Sau đó sử dụng khăn sạch, nên sử dụng loại khăn không có lông, thấm một chút nước cất (ưu tiên loại chưng cất 2 – 3 lần càng tốt) rồi tiến hành lau sạch tủ và để ở nơi khô ráo trong khoảng 4 tiếng.
  • Khi tủ đã khô hoàn toàn, bạn tiếp tục làm sạch lần 2 bằng nước cất rồi để khô tự nhiên giống bước ở trên giúp ngăn chặn sự xâm nhập của nấm mốc.
  • Bước tiếp theo, bạn cho nước cất thấm vào trong thiết bị giữ ẩm rồi gắn vào trong tủ bảo quản. Sau đó bạn đậy tủ lại trong thời gian khoảng 3 – 5 tiếng cho đến khi đồng hồ đo độ ẩm cho đến khi thiết bị hiển thị từ 68 – 72% thì thực hiện thao tác cuối cùng.
  • Bạn cho xì gà vào hộp, chú ý sắp xếp sao cho giữa các điếu cigar có khoảng cách nhất định để không bị thấm nước.
Sau một thời gian, thân điếu xì gà sẽ xuất hiện vệt trắng giống nấm mốc chứng tỏ cigar được bảo quản trong điều kiện hoàn hảo
Sau một thời gian, thân điếu xì gà sẽ xuất hiện vệt trắng giống nấm mốc chứng tỏ cigar được bảo quản trong điều kiện hoàn hảo

Lưu ý khi sắp xếp cigar vào tủ bảo quản

Nhiều người cho rằng việc sắp xếp xì gà vào tủ rất đơn giản. Nhưng thực chất, việc sắp xếp cigar vào tủ cũng có quy chuẩn nhất định, không phải chỉ xếp xì gà vào trong các khay gỗ là xong.

Các dòng tủ bảo quản xì gà trên thị trường hiện nay đều có các khay gỗ với những nan ngang dọc khác nhau hoặc các khay gỗ này được khoan lỗ tròn tạo sự thông thoáng cho các điếu xì gà.

Khi sắp xếp cigar vào tủ bảo quản, chú ý nên xếp những điếu xì gà vuông góc với các lỗ thông gió để điếu thuốc được thông thoáng hơn. Nếu bạn có có quá nhiều điếu thuốc thì có thể xếp chồng các điếu xì gà lên nhau.

Tuy nhiên, nên hạn chế việc này vì có thể ảnh hưởng đến quá trình bảo quản. Nếu xếp quá nhiều lớp thì sức nặng còn có thể ảnh hưởng đến hình dạng của điếu cigar.

Trong trường hợp bắt buộc phải xếp chồng các điếu xì gà thì bạn nên xếp xen kẽ một lớp xì gà rồi đến một lớp lá gỗ mỏng rồi mới xếp tiếp một lớp xì gà. Lớp lá gỗ đó bạn có thể tận dụng bên trong các hộp xì gà có sẵn.

Bạn nên đặt các hộp xì gà zin vào các ngăn bên dưới, các điếu trần thường hút lên các khay bên trên
Bạn nên đặt các hộp xì gà zin vào các ngăn bên dưới, các điếu trần thường hút lên các khay bên trên

Lưu ý khi điều chỉnh độ ẩm bảo quản xì gà

Với dân chơi cigar chuyên nghiệp thì việc nắm vững các kỹ thuật bảo quản cigar đóng vai trò quan trọng.

Bởi vì điều này ảnh hưởng đến hương vị của điếu thuốc mà bạn sẽ thưởng thức. Dễ hiểu hơn, sau một thời gian, điếu xì gà có thơm ngon hay không phụ thuộc khá nhiều vào khâu này.

Trong đó, độ ẩm bảo quản xì gà chính là yếu tố then chốt quyết định phần lớn đến chất lượng của quá trình bảo quản cigar. Dựa vào mục đích sử dụng ngắn hay dài mà bạn có thể tiến hành điều chỉnh độ ẩm sao cho phù hợp.

  • Nếu bạn muốn lưu trữ cigar lâu dài trong nhiều năm thì không nên cài đặt độ ẩm cigar của tủ bảo quản quá cao. Bởi vì sau một thời gian, điếu cigar sẽ lên men và phát triển vị tới hạn thẩm thấu, sau đó sẽ không phát triển nữa, thậm chí hương vị có thể bị giảm dần.
  • Nếu bạn muốn bảo quản những điếu cigar của mình trong thời gian khoảng 6 tháng thì hãy điều chỉnh độ ẩm thấp hơn một chút so với mức tiêu chuẩn ở trên.
  • Nếu bạn muốn thưởng thức điếu cigar trong một vài hôm thì độ ẩm bảo quản xì gà thích hợp là 72 – 75%. Đây là môi trường lý tưởng nhất để xì gà lên men nhanh chóng, tạo tinh dầu trên lá và giúp cigar tỏa mùi hương.
Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể điều chỉnh độ ẩm sao cho phù hợp
Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể điều chỉnh độ ẩm sao cho phù hợp

Giải đáp một số thắc mắc thường gặp liên quan đến bảo quản xì gà

Sau đây là một số thắc mắc mà các chuyên gia của Xì Gà Vàng thường nhận được trong quá trình tư vấn về cách bảo quản cigar. Nếu bạn cũng có những thắc mắc tương tự thì hãy theo dõi để được giải đáp ngay nhé!

Thời gian cigar để được ở môi trường bên ngoài là bao lâu?

Điếu cigar có thể được bảo quản trong thời gian dài với nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng. Tuy nhiên, nếu để trong môi trường bên ngoài thì bạn không thể để được lâu vì không khí trong tự nhiên sẽ làm cho điếu cigar mất đi hương vị đặc trưng vốn có của nó.

Cụ thể, nếu để ở môi trường bên ngoài thì thời gian của một điếu cigar sẽ có sự khác biệt như sau:

  • Đối với những điếu cigar thiếu ẩm: Nếu để ở bên ngoài quá 48 tiếng thì sẽ bắt đầu xuất hiện tình trạng khô, mất dần hương vị thơm ngon đặc trưng.
  • Đối với những điếu cigar thừa ẩm: Điếu cigar chỉ bảo quản được trong ngày, nếu lâu hơn thì khi châm xì gà sẽ dễ bị cháy, hút đắng miệng và bạn sẽ cảm nhận thấy có mùi NH3.

Tóm lại, bạn không nên để xì gà ở môi trường bên ngoài quá 2 ngày để không ảnh hưởng đến hương vị cũng như chất lượng của sản phẩm.

Thời gian bảo quản xì gà tối đa trong bao lâu?

Không có thời gian bảo quản chung cho tất cả các điếu cigar trên thị trường. Bởi vì mỗi sản phẩm của mỗi thương hiệu đều sẽ có thời hạn khác nhau dù cùng được cài đặt ở một độ ẩm bảo quản xì gà.

Tùy vào từng loại sản phẩm của từng thương hiệu mà thời gian bảo quản sẽ khác nhau
Tùy vào từng loại sản phẩm của từng thương hiệu mà thời gian bảo quản sẽ khác nhau

Cụ thể, có rất nhiều loại cigar sau thời gian bảo quản 10 năm thì sẽ phát triển tới hạn. Nhưng cũng có những loại cigar thì sau khi bảo quản được 5 năm đã tới hạn, bị giảm hương vị và không còn đậm đà như trước nữa.

Vì vậy bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn bảo quản đúng cách của mỗi loại sản phẩm. Từ đó giúp sản phẩm có thể giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon cao cấp, đem đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến độ ẩm bảo quản xì gà Xì Gà Vàng muốn chia sẻ với bạn cũng như cách bảo quản cigar đúng kỹ thuật. Nếu có thêm thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0787722866 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất nhé!

 

Kiến thức xì gà cơ bản cần xem thêm

Admin Xì Gà Vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Facebook
Zalo
Gọi ngay
0787722866
Home