...

Cách làm xì gà chuyên nghiệp – Hướng dẫn bảo quản xì gà đúng cách

Từ trước tới nay, xì gà được xem là một sản phẩm của giới thượng lưu. Giá của một điếu xì gà có thể lên tới hàng triệu đồng. Vậy, cách làm xì gà như thế nào, nguyên liệu ra sao mà giá thành cao đến thế? Hãy cùng Xì Gà Vàng tìm hiểu quy trình sản xuất xì gà trong bài viết này. 

Tìm hiểu về cách làm xì gà

Khi nhắc tới xì gà, ta nghĩ ngay tới Cuba. Vì đây là đất nước sản xuất xì gà chất lượng hàng đầu thế giới. Toàn bộ thông tin về cách làm xì gà Cuba sẽ được trình bày trong nội dung dưới đây. Mời bạn đón đọc. 

Chuẩn bị đất và gieo hạt

Rất nhiều người chưa biết xì gà làm từ gì. Hoặc nhầm lẫn cây thuốc lá và cây xì gà là một. Thực tế, hai cây này thuộc cùng họ nhưng lại có tính chất khác nhau. 

Cây xì gà được trồng vào hai tháng nóng nhất trong năm là tháng 6 và tháng 7. Toàn bộ quá trình từ khi trồng đến khi thu hoạch lá xì gà. Sẽ kéo dài trong khoảng 9 tháng. Miền Tây Cuba chính là nơi có khí hậu và đất đai thuận lợi nhất để trồng cây xì gà. 

Trước tiên, ruộng sẽ được xới tơi nhiều lần và cày bằng trâu để đất không bị nén lại. Sau công đoạn trên, nông dân sẽ gieo hạt giống và phủ rơm lên trên. Sau khi hạt nảy mầm, nông dân sẽ cấy mầm. Cho đến khi cây đạt được chiều cao nhất định, thì sẽ ngắt mầm để lá phát triển. 

Nông dân chuẩn bị đất kỹ càng trước khi gieo trồng
Nông dân chuẩn bị đất kỹ càng trước khi gieo trồng

Thu hoạch lá

Sau 40 ngày, nông dân có thể thu hoạch lá xì gà. Tuy nhiên, mỗi cây chỉ được ngắt khoảng 2-3 lá từ dưới lên trên. Lá bé sẽ được thu hoạch trước để sản xuất xì gà mini. 

Mỗi lần ngắt lá sẽ cách nhau khoảng vài ngày. Chính vì vậy, công đoạn thu hoạch lá thuốc có thể kéo dài đến cả tháng.  Một điếu xì gà hoàn chỉnh sẽ được cuốn từ hai loại lá: 

 • Lá cuốn ngoài là lá mỏng, lớn và được trồng trong nhà. 

 • Lá lõi và lá liên kết được trồng ngoài trời. 

Kể từ khi thu hoạch cho tới khi đạt tiêu chuẩn cuốn xì gà. Lá thuốc sẽ trải qua quy trình gồm 6 giai đoạn. Những giai đoạn này sẽ quyết định đến chất lượng cũng như hương vị của xì gà. Chính vì vậy mà kinh nghiệm và sự tỉ mỉ của người nông dân là điều vô cùng cần thiết.

 

Lá xì gà được thu hoạch theo từng đợt
Lá xì gà được thu hoạch theo từng đợt

Phân loại lá, phơi khô

Sau khi thu hoạch, lá thuốc sẽ được vận chuyển tới kho sấy khô. Kho sấy khô làm bằng gỗ có mái lợp lá cọ. 

Khi đã phân loại, lá thuốc sẽ được buộc lại thành từng cặp. Và treo lên giàn gỗ trong kho sấy. Lá khô sẽ được chuyển lên cao, lá mới đưa vào sẽ được để thấp hơn. Lá lớn cuốn vỏ ngoài sẽ được hạ xuống vào buổi sáng. Khi nhiệt độ chưa lên cao để tránh tình trạng gãy lá.

 

Quá trình phơi khô lá xì gà trong nhà gỗ
Quá trình phơi khô lá xì gà trong nhà gỗ

Lên men lần 1

Lá thuốc sẽ được cho lên men sau khi quá trình sấy khô kết thúc. Người nông dân sẽ đặt những bó lá (30-50 lá) được phủ lớp vải bọc và đặt vào thùng gỗ. 

Quá trình lên men tự nhiên kéo dài khoảng 30 ngày. Nhiệt độ tại nơi lên men lá sẽ được theo dõi thường xuyên. Nếu trên 35 độ sẽ bị bỏ đi. Lá thuốc được lấy ra lau, để thoáng gió và bắt đầu đưa vào lên men trong thùng khác. 

Do nhiệt độ giữa các bó lá thuốc tăng cao. Nên hơi ẩm, nicotin, nhựa và chất amonia sẽ được giải phóng từ từ. Nếu lá thuốc được lên men ở nhiệt độ cao hơn. Thì lá sẽ có màu đậm, hương vị nặng và gắt hơn. 

Lá xì gà được lên men lần đầu tiên trong các thùng gỗ
Lá xì gà được lên men lần đầu tiên trong các thùng gỗ

 

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao, lá thuốc sẽ bị hỏng. Trong toàn bộ quá trình lên men lần một. Bó lá thuốc sẽ được đảo từ dưới lên trên và được bổ sung hơi nước nếu cần thiết. 

Quá trình lên men lần một đóng vai trò quyết định chất lượng của xì gà thành phẩm. Nếu lên men chưa đủ, xì gà sẽ bị đắng. Ngược lại, nếu lá thuốc được lên men quá lâu, xì gà sẽ bị nhạt.

Chọn lọc lá

Theo cách làm xì gà chuẩn, nông dân sẽ chọn ra lá thuốc chất lượng qua ba tiêu chí là màu lá, kích thước và kết cấu sử dụng. Cụ thể, lá lớn sẽ được làm lá liên kết phần lõi thuốc. Lá liên kết giúp tạo ra hình dáng của xì gà. 

Trong quy trình làm xì gà, lõi thuốc được tạo bởi ba loại lá:

 • Lớp lá trong cùng được hái từ ngọn cây, cháy chậm và là điểm nhấn trong hương vị của thuốc.

 • Lớp lá thứ hai được lấy từ phần giữa cây. Hương vị của thuốc có được cũng từ loại lá này. 

 • Lớp lá thứ ba là lá dẫn lửa được hái từ phần thấp nhất của cây. 

Cách làm xì gà chuẩn bao gồm bước chọn lọc lá kỹ càng
Cách làm xì gà chuẩn bao gồm bước chọn lọc lá kỹ càng

Lên men lần 2

Quá trình lên men lần hai sẽ được tiến hành trong thời gian lâu hơn lần 1. Ở giai đoạn này, từng bó lá sẽ được xếp chồng lên nhau. Và đặt trên kệ gỗ, trên cùng phủ lá palma. Thời gian lên men lá thuốc lần hai sẽ kéo dài từ 1 tới 3 tháng. 

Tại công đoạn này, độ ẩm là yếu tố quan trọng để giúp lá lên men tốt. Hàng ngày, nông dân sẽ phun nước để duy trì độ ẩm cho lá. Cuối cùng, lá được rũ và treo tại môi trường làm thoáng từ 4-5 tiếng với độ ẩm 95%.

Nông dân chuẩn bị đưa lá lên men lần 2
Nông dân chuẩn bị đưa lá lên men lần 2

Tách sống lá

Trước khi cuốn xì gà, lá sẽ được tách sống. Lá ngoài cùng sẽ được tách hết sống, trong khi đó lá liên kết sẽ chỉ tách 1/4. Lá được thợ thủ công tách bằng miếng kim loại nhỏ. Sau khi hoàn thiện, lá sẽ được xếp thành bó 25 chiếc và ép phẳng. 

Lá xì gà được tách sống và làm phẳng
Lá xì gà được tách sống và làm phẳng

Cuốn xì gà

Xì gà sẽ được cuốn bằng những nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm. Để trở thành nghệ nhân, họ sẽ phải thử việc trong 2 năm để nắm rõ cách cuốn xì gà chuẩn. 

Khi được đánh giá tốt, những người này sẽ tiếp tục làm việc thêm 6 năm nữa. Để nắm vững các kỹ thuật và kiến thức về xì gà. Toàn bộ quá trình đào tạo một nghệ nhân cuốn xì gà có thể kéo dài tới 20 năm.

Trung bình, một nghệ nhân có thể cuốn từ 600 – 1000 điếu mỗi ngày. Bên cạnh đó, họ cũng được thưởng hai điếu xì gà hảo hạng mỗi ngày. Và mức lương cao hơn các lao động khác. 

 

Nghệ nhân cần nắm rõ cách làm xì gà
Nghệ nhân cần nắm rõ cách làm xì gà

Phân loại và đóng gói

Các điếu xì gà hoàn thiện sẽ được phân loại theo màu sắc. Khi tìm hiểu về xì gà Cuba kỹ hơn. Bạn sẽ bất ngờ khi một loại xì gà có thể bao gồm 32 loại. Nguyên nhân của điều này bắt nguồn từ sự khác nhau của chất lượng lá và kỹ thuật cuốn. 

Xì gà được chia thành gói 3 điếu, 5 điếu, 10 điếu,… Sau đó, xì gà sẽ được đóng gói trong bao bì có nhãn hiệu cùng con dấu. Sau đó, những gói/hộp xì gà này sẽ được chuyển đến người bán để cung cấp ra thị trường. 

Đóng gói xì gà thành phẩm và bán ra thị trường
Đóng gói xì gà thành phẩm và bán ra thị trường

Hướng dẫn bảo quản xì gà chuẩn 

Bên cạnh kiến thức về cách làm xì gà, bạn cũng cần hiểu rõ cách bảo quản chúng. Để giữ được hương vị chuẩn với độ ẩm tốt nhất. Bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản sau:

 • Sử dụng hộp bảo quản: Đây là hộp chứa làm từ gỗ chịu ẩm. Bạn có thể để xì gà vào hộp và bảo quản tại phòng mát. Với những thiết bị tạo độ ẩm. Nhược điểm của hộp bảo quản là kích thước nhỏ nên không đáp ứng được nhu cầu của nhiều người. 
 • Sử dụng tủ bảo quản xì gà: Tủ bảo quản xì gà có thể điều chỉnh độ ẩm phù hợp nhằm bảo quản sản phẩm tốt hơn. Bên cạnh đó, tủ chuyên dụng cũng có kích thước khá lớn. Phù hợp với những người sưu tập xì gà. Và chúng tôi có cung cấp các phụ kiện xì gà đa dạng để phục vụ thú chơi của bạn.
  Mẫu hộp gỗ bảo quản xì gà
  Mẫu hộp gỗ bảo quản xì gà

Lời kết 

Với thông tin về cách làm xì gà và hướng dẫn bảo quản đúng cách trên đây, có lẽ bạn đã hiểu rõ sự kỳ công để tạo ra một điếu xì gà. Để biết thêm các kiến thức hữu ích khác về xì gà, bạn đừng quên theo dõi website https://xigavang.com hàng tuần nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chủ đề :

Admin Xì Gà Vàng

One thought on “Cách làm xì gà chuyên nghiệp – Hướng dẫn bảo quản xì gà đúng cách

 1. נערות ליווי בקיסריה says:

  I was pretty pleased to discover this web site. I want to to thank you for your time for this fantastic read!! I definitely really liked every bit of it and I have you book marked to see new things on your web site.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
Facebook
Zalo
Gọi ngay
0976555445
Home