...

Giải đáp: Rượu vang có hạn sử dụng không? Cách bảo quản rượu vang chuẩn

Rượu vang có hạn sử dụng không là câu hỏi của nhiều người khi mới sử dụng loại đồ uống này. Nhiều người nghĩ rằng rượu vang càng để lâu càng ngon và lưu trữ rượu qua nhiều năm. Thực tế, không phải loại rượu nào cũng thích hợp để lưu trữ lâu dài. Tham khảo bài viết dưới đây của Xì Gà Vàng để tìm hiểu kiến thức về hạn sử dụng của rượu vang.

Rượu vang có hạn sử dụng không?

Hầu hết các đồ uống đóng chai trên thị trường ngày nay đều có hạn sử dụng. Tuy nhiên, khác với các loại đồ uống khác, hạn sử dụng của rượu vang không được in ngày và giờ cụ thể trên nhãn chai. Nguyên nhân do thời gian sử dụng của rượu vang phụ thuộc vào một loạt các yếu tố như niên vụ, quá trình sản xuất, loại nho sử dụng, và thậm chí cả tuổi thọ.

Các loại rượu vang giá trị tầm trung thường có thời hạn sử dụng khoảng vài năm. Trong khi đó, rượu vang cao cấp có thể lưu trữ và sử dụng lên tới cả trăm năm.

Rượu vang có hạn sử dụng nhưng không được in lên bao bì
Rượu vang có hạn sử dụng nhưng không được in lên bao bì

Một số quy định về hạn sử dụng của rượu vang

Để biết rõ rượu vang có hạn sử dụng không, Xì Gà Vàng mời bạn tham khảo nội dung dưới đây.

Hướng dẫn chi tiết cách xem hạn sử dụng của rượu vang

Người dùng có thể xem hoặc ước lượng hạn sử dụng của rượu vang qua 8 tiêu chí dưới đây.

Niên vụ

Bạn có thể kiểm tra hạn sử dụng của rượu vang bằng cách xem niên vụ (năm thu hoạch nho) được in trên nhãn chai. Với chai rượu vang đỏ, thì hạn sử dụng thông thường là khoảng 2 năm (bảo quản ở nhiệt độ thường). Đối với vang trắng, thời hạn thường là 1 năm. Tuy nhiên, đối với rượu vang hảo hạng hoặc cao cấp, bạn có thể bảo quản và sử dụng trong khoảng từ 10-20 năm.

Chú ý tới niên vụ thu hoạch nho để ước lượng hạn sử dụng
Chú ý tới niên vụ thu hoạch nho để ước lượng hạn sử dụng

Giống nho

Mỗi loại nho sẽ có quy trình lên men và cách bảo quản riêng biệt. Do đó, thời hạn sử dụng của rượu vang cũng sẽ khác nhau. Rượu vang làm từ nho Grenache ở Mỹ có thời gian sử dụng dưới 3 năm. Trong khi đó, rượu vang từ nho Merlot, Shiraz, hoặc Zinfandel của Mỹ có thể được lưu trữ và sử dụng từ 3 năm đến tận 20 năm.

Một trong những thương hiệu rượu vang cũng được nhiều người quan tâm là vang Chile. Hạn sử dụng của rượu vang Chile cũng được đánh giá qua giống nho. Những chai rượu có thể uống ngay thường có hạn sử dụng trong vài tháng. Còn loại rượu Chile khác có thể bảo quản và sử dụng từ 3-5 năm và chỉ thực sự ngon khi đạt đến đỉnh điểm. Điều này cũng tương tự với hạn sử dụng của rượu vang Passion thuộc Chile.

Giá tiền

Thông thường, giá trị của rượu vang càng cao thì thời hạn bảo quản và sử dụng càng dài. Cụ thể hơn, rượu vang có giá dưới 500 nghìn chỉ có thời hạn sử dụng khoảng 3 năm. Trong khi đó, rượu vang có giá từ 500 nghìn đến 1 triệu thì có để trong khoảng 5 năm. Những loại rượu vang trên 1 triệu có thời hạn sử dụng từ 7 năm trở lên.

Giá thành ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu vang
Giá thành ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu vang

Tuổi thọ

Theo quy ước chung của giới yêu thích rượu vang và các chuyên gia, tuổi thọ của rượu vang thường được xác định như sau:

  • Rượu vang có tuổi thọ từ 1-3 năm: Là dòng rượu vang ngắn tuổi, được làm từ nho như Gamay, Grenache, hoặc nho Beaujolais Nouveau. Người dùng nên sử dụng trong khoảng từ 1-3 năm sau khi sản xuất để trải nghiệm hương vị tốt nhất.
  • Rượu vang có tuổi thọ từ 3-20 năm: Là các loại rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah từ Mỹ, Ý, Úc, hoặc Pháp. Với dòng này, hãy giữ ít nhất 3 năm kể từ khi sản xuất rồi mới thưởng thức để trải nghiệm hương vị tuyệt vời nhất. Tại Việt Nam, hạn sử dụng của rượu vang Đà Lạt có thể bảo quản lên tới 4-5 năm.
  • Rượu vang có tuổi thọ hàng ngàn năm: Đây là những chai rượu vang đỉnh cao và có giá trị cao nhất. Các loại này thường được làm từ nho Cabernet Sauvignon, Merlot thuộc dòng nho đẳng cấp thế giới. Đặc điểm chung của những loại này là dù để bao lâu, hương vị vẫn được duy trì như ban đầu.
Cabernet Sauvignon có thể bảo quản trong thời gian rất dài
Cabernet Sauvignon có thể bảo quản trong thời gian rất dài

Cách sản xuất

Cách sản xuất rượu vang chính là yếu tố quyết định thời hạn sử dụng của nó. Nếu kéo dài thời gian ngâm hỗn hợp rượu, tanin (một hợp chất tự nhiên có trong vỏ, hạt và thân nho) sẽ kết dính mạnh mẽ và giúp rượu vang duy trì hương vị lâu hơn.

Thời hạn mở nắp

Thời hạn sử dụng của rượu vang còn phụ thuộc vào thời điểm bạn mở chai. Khi mở nắp chai rượu tự nhiên, rượu vang trắng có thể được để trong vòng 2-3 ngày, còn rượu vang đỏ thường có thể bảo quản được từ 3-5 ngày. Còn đối với rượu sủi tăm, bạn nên tiêu thụ trong vòng 36 giờ, rượu cường hóa thì có thể bảo quản từ 2-3 tuần sau khi mở.

Điều kiện thời tiết

Thời tiết có tác động lớn đến hạn sử dụng của rượu vang. Biến đổi khí hậu có thể làm cho thời tiết vùng trồng nho ở Châu Âu nắng nóng sớm dẫn đến thu hoạch trước dự kiến vài tuần. Nếu thời tiết lạnh hoặc mưa liên tục, nho có thể bị sưng nước và không thể bảo quản lâu.

Thời tiết ảnh hưởng tới hạn sử dụng của rượu
Thời tiết ảnh hưởng tới hạn sử dụng của rượu

Dòng vang

Với rượu vang chưa mở nắp, người dùng cùng có thể dựa vào đặc điểm của dòng vang để ước tính tuổi thọ. Rượu vang trắng có hạn sử dụng 1-2 năm, vang đỏ là 2-3 năm, và rượu vang nấu ăn thường có thể dùng trong khoảng 3-5 năm. Đặc biệt, hạn sử dụng của rượu vang bịch ngắn hơn rượu đóng chai. Người sử dụng chỉ nên bảo quản và sử dụng loại rượu này trong khoảng 6 tháng – 1 năm (với loại chưa mở).

Uống rượu vang hết hạn có bị làm sao không?

Như vậy, bạn đọc đã tự giải đáp được thắc mắc “Rượu vang có hạn sử dụng không?”. Vậy rượu vang hết hạn có ảnh hưởng tới sức khoẻ như thế nào?

Uống rượu vang đã hết hạn không gây hại cho sức khỏe, nhưng màu sắc và hương vị rượu lúc này đã biến đổi. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về dạ dày hoặc tiêu hóa kém, uống nhiều rượu vang đã hết hạn có thể gây buồn nôn, đau bụng, và cảm giác không dễ chịu.

Do đó, nếu phát hiện rượu đã hết hạn hoặc có vấn đề về mùi vị và màu sắc, hãy bỏ đi thay vì tiếp tục sử dụng.

Hạn chế sử dụng rượu vang đã quá hạn sử dụng
Hạn chế sử dụng rượu vang đã quá hạn sử dụng

Một số dấu hiệu của rượu vang quá hạn sử dụng

Có 3 dấu hiệu chính để đánh giá rượu vang đã quá hạn hay chưa là màu sắc, mùi vị và nút chai.

Màu sắc rượu vang thay đổi

Nếu thấy sự chuyển đổi từ vang đỏ/trắng sang màu nâu thì đây có thể là dấu hiệu sự phát triển của vi sinh vật. Hãy cẩn trọng và xem xét tình trạng của rượu vang để quyết định có nên bỏ đi hay không.

Mùi vị rượu thay đổi

Có ba loại mùi trong rượu vang thay đổi có thể cho thấy rượu vang bị hỏng, bao gồm:

  • Mùi nấm mốc: Rượu vang xuất hiện mùi nấm mốc khi tiếp xúc với nhiệt độ và oxy, gây ra sự phát triển của vi khuẩn và nấm.
  • Mùi chua giống như giấm hoặc chất pha loãng sơn móng tay: Mùi này có thể do các phản ứng hóa học xảy ra khi rượu tiếp xúc với nhiệt và oxy, tạo ra axit axetic và axetandehit.
  • Mùi trứng thối: Mùi hương này bắt nguồn từ từ chất bảo quản sulfite được sử dụng khi đóng chai. Sulfite có lợi trong việc ngăn oxy hóa, nhưng nếu sử dụng quá nhiều, chất này có thể tạo ra mùi trứng thối trong rượu vang.
Mùi hương của rượu vang sẽ thay đổi nếu quá hạn
Mùi hương của rượu vang sẽ thay đổi nếu quá hạn

Nút chai có hiện tượng bị đẩy ra

Dấu hiệu này có thể cho thấy bên trong chai đang xảy ra các phản ứng hóa học. Quá trình này khiến nhiệt độ tăng lên, tạo áp lực trong chai và đẩy nút chai lên cao hơn so với bình thường.

5 cách bảo quản rượu vang đúng giữ hương vị thơm ngon

Tới đây, chúng tôi tin chắc bạn đã biết rượu vang có hạn sử dụng không cũng như một số yếu tố rượu quá hạn. Bên cạnh vấn đề trên, việc bảo quản rượu vang đúng cách không hề dễ dàng. Tuy nhiên, người dùng có thể tham khảo 5 lưu ý dưới đây để giữ được hương vị nguyên bản của rượu dễ dàng hơn.

Bảo quản rượu tại nơi tối và tránh rung lắc

Cách bảo quản rượu vang tốt nhất là để sản phẩm tại nơi có ánh sáng tối thiểu. Đặc biệt, hãy tránh ánh sáng mặt trời để hạn chế tình trạng tạo nhiệt và oxy hóa nhanh chóng.

Hãy đặt sản phẩm xa ánh sáng tự nhiên nào để đảm bảo nhiệt độ mát hơn và tránh tia UV làm thay đổi mùi hương của rượu. Bạn có thể sử dụng đèn LED tại nơi bảo quản nhưng vẫn không tạo nhiệt.

Nên bảo quản rượu tại nơi tránh ánh sáng tự nhiên
Nên bảo quản rượu tại nơi tránh ánh sáng tự nhiên

Ngoài ra, hãy tránh để rượu vang gần các nguồn rung lắc như máy giặt, máy sấy hoặc hệ thống âm thanh nổi. Rung lắc có thể làm xáo trộn các chất lắng đọng trong chai, ảnh hưởng đến hương thơm và cấu trúc của rượu vang.

Lưu ý nhiệt độ bảo quản

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh đều không thích hợp cho việc bảo quản rượu vang. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu vang là khoảng 55ºF (13ºC). Tuy nhiên, nhiệt độ này có thể thay đổi tùy theo loại rượu vang cụ thể. Để biết nhiệt độ lý tưởng cho từng loại rượu, hãy tham khảo ý kiến của nhà sản xuất.

Nên lưu ý tới điều kiện nhiệt độ khi bảo quản
Nên lưu ý tới điều kiện nhiệt độ khi bảo quản

Quan trọng nhất, người dùng cần đảm bảo nhiệt độ bảo quản rượu của bạn được duy trì ổn định. Sự biến đổi nhiệt độ có thể làm cho nút chai nở ra và co lại khiến rượu tràn hoặc không khí xâm nhập vào chai. Tránh để rượu ở dưới 25°F (-4ºC) vì rượu dễ đông cứng. Ngoài ra, tránh đặt nhiệt độ cao hơn 68°F (20°C) vì rượu vang dễ lão hoá ở điều kiện này.

Đảm bảo điều kiện về độ ẩm

Độ ẩm trong hầm rượu hoặc khu vực lưu trữ cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của rượu vang. Nếu độ ẩm quá thấp, nút chai có thể khô, dẫn đến tiếp xúc với oxy. Ngược lại, độ ẩm quá cao có thể làm bong nhãn chai, gây khó khăn cho việc trưng bày hoặc bán rượu vang. Nên duy trì độ ẩm trong khoảng từ 60- 68% để bảo vệ rượu vang của bạn tốt nhất.

Bảo quản trong tủ lạnh

Nếu không có điều kiện lưu trữ rượu vang chuyên nghiệp thì một tủ bảo quản (còn được gọi là tủ mát rượu) cũng là một giải pháp tốt. Một cách đơn giản để bảo quản rượu và làm chậm quá trình oxy hóa là hãy đặt rượu đã mở nắp vào tủ. Tủ bảo quản rượu vang có thể hoạt động ở khoảng 15 độ C, đủ để làm mát và chậm quá trình oxy hóa nhưng không quá lạnh như tủ thông thường.

Có thể bảo quản rượu vang trong tủ lạnh chuyên nghiệp
Có thể bảo quản rượu vang trong tủ lạnh chuyên nghiệp

Nên bảo quản chai ở tư thế nằm nghiêng

Khi đặt chai nằm nghiêng, rượu có thể tiếp xúc với nút chai và ngăn chặn tình trạng nút chai bị khô, co lại hoặc gãy vỡ. Cách làm này cũng tạo ra rào cản để tránh không khí xâm nhập vào chai. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng nên đảo chiều chai để tránh tình trạng cặn bã nằm tại một bên.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp quý khách hàng giải đáp thắc mắc rượu vang có hạn sử dụng không. Để tìm hiểu thêm các kiến thức rượu khác, bạn đừng quên ghé thăm website của Xì Gà Vàng hàng tuần nhé!

Có thể bạn quan tâm tin tức chuyên sâu thêm :

Bật mí 10+ tác dụng của rượu vang đối với sức khỏe

Ly vang trắng và ly vang đỏ khác nhau như thế nào?

3 cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn, đẹp sang chảnh

Điểm danh 10 loại rượu vang cho phụ nữ ngon, đáng thưởng thức

Tiến Quyền
DMCA.com Protection Status
Facebook
Zalo
Gọi ngay
0976555445
Home